Đà Nẵng hạn chế nhập cư là trái luật

Thứ tư - 29/02/2012 23:08
Đà Nẵng hạn chế nhập cư là trái luật

Đà Nẵng hạn chế nhập cư là trái luật

Các cơ quan trung ương gồm Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp đều phản đối quy định hạn chế nhập cư của HĐND TP Đà Nẵng vì trái luật.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Tư pháp báo cáo kết quả nghiên cứu, kiểm tra sơ bộ nghị quyết 23 ngày 23/12/2011, có hiệu lực trong năm 2012 của HĐND TP Đà Nẵng. Báo cáo nêu rõ quan điểm của các cơ quan trong cuộc làm việc mới đây.

Theo ông Đặng Đình Luyến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, pháp luật hiện hành không có quy định “tạm dừng” đăng ký cư trú đối với công dân có đủ điều kiện theo quy định (có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên). Do đó, quy định của HĐND TP Đà Nẵng là “không có cơ sở pháp lý và trái với quy định pháp luật về cư trú”.

Điều 1 của nghị quyết 23 quy định: Tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là nhà thuê, mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án tiền sự.

Trước viện dẫn của TP Đà Nẵng về thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và lý do đưa ra chỉ mới là giải pháp tạm thời trong khi chờ hướng dẫn của trung ương, ông Luyến cho rằng, có nhiều biện pháp để phân bổ dân cư, nhưng bất cứ biện pháp nào cũng phải tuân thủ Luật Cư trú.

Đại diện Vụ Pháp luật thuộc Văn phòng Chính phủ cho rằng, các quy định về thẩm quyền “phân bổ dân cư” và “quyết định biện pháp quản lý dân cư” của HĐND là quy định chung, khi HĐND đưa ra nghị quyết để quy định cụ thể một nội dung nào đó thì phải tuân theo luật ban hành sau và các quy định pháp luật trong từng lĩnh vực.

Người dân đến hỏi thủ tục nhập cư vào Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Việc HĐND TP Đà Nẵng đặt ra quy định hạn chế nhập cư là hình thức hạn chế quyền tự do cư trú của công dân. Cơ quan này cũng viện dẫn điều 1 Nghị định 56/2010/ CP quy định: “Nghiêm cấm các hành vi lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”.

Tương tự, đại diện Bộ Công an cho rằng, quy định cũng như các lập luận của Đà Nẵng là không thỏa đáng. So với các tỉnh thành khác, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương nên đã dược Luật cư trú quy định các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn.

Ngoài nội dung hạn chế người nhập cư, các cơ quan nói trên cũng chỉ ra hàng loạt quy định trong nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng không phù hợp với quy định pháp luật. Trong đó có quy định tạm dừng đăng ký mới đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, bởi theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thì thẩm quyền này thuộc Chính phủ và Thường vụ Quốc hội.

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiến nghị HĐND TP Đà Nẵng kiểm tra và xử lý ngay đối với những quy định trái luật nêu trên, đồng thời cần rút kinh nghiệm về quy trình soạn thảo dự thảo Nghị quyết HĐND cũng như vai trò thẩm định của Sở Tư pháp.

Trước đó chiều 22/2, trao đổi với VnExpress, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn đã dẫn ra hàng loạt quy định của Luật cư trú, Luật tổ chức HĐND và UBND và khẳng định: việc tạm dừng đăng ký thường trú mới tại khu vực nội đô thành phố để xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên là không trái Luật cư trú và các quy định pháp luật khác.

Tác giả bài viết: Anh Thư

Nguồn tin: http://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn