Singapore phạt nặng vi phạm giao thông

Thứ tư - 22/02/2012 04:37
Singapore phạt nặng vi phạm giao thông

Singapore phạt nặng vi phạm giao thông

Xử lý vi phạm giao thông phải phạt nặng vào mới có tính răn đe để dân có ý thức tìm hiểu và tuân thủ luật pháp nghiêm túc.

Ở Singapore, người ta phạt rất nặng cho các lỗi vi phạm giao thông. Từ vài trăm cho đến cả vài ngàn đô la tùy mức độ.

Lương của họ trung bình là bao nhiêu một tháng? Trung bình chỉ khoảng 3000-4000 SGD thôi, bị phạt một lần vài trăm đô thì hết 1/10 lương tháng, tính ra bằng tiền ăn (tầm tầm) của một người trong tháng đó rồi. Dân họ xót không? Xót. Nhưng dân họ đồng tình không? Có.

Cũng có người kêu ca mức phạt cao nhưng đa số là đồng tình vì chính vì biện pháp cứng rắn đó mà hiện nay giao thông ở Singapore ở mức "tốt". Ít tai nạn, đặc biệt là tai nạn chết người thì hiếm, kẹt xe cũng có vào giờ cao điểm nhưng giải quyết rất dễ vì đa số dân họ tự ý biết để theo tín hiệu điều khiển tự động, chứ ít khi thấy bóng cảnh sát giao thông.

Ngoài ra, khạc nhổ phạt 500SGD, vứt rác 500 SGD, hút thuốc hay chơi với lửa ở những nơi công cộng (ga tàu, trên tàu xe) từ 1000SGD cho đến 5000SGD.

Gây cản trở giao thông của "số đông" ví dụ như nghịch các thiết bị cảnh báo, qua đường không đúng chỗ, nếu cảnh sát giao thông hoặc nhân viên quản lý túm được, hoặc bị tố cáo mà có nhân chứng, vật chứng rõ ràng thì phạt từ 2000 SGD đến có thể cả chục ngàn SGD, chưa kể bị phạt tù, đánh roi...

Có vậy họ mới duy trì được trật tự công cộng, ý thức cộng đồng. Vì nếu phạt tôi 2000SGD vì vô tình hút thuốc trong thang máy chẳng hạn, thì xem như tháng đó tôi không ăn, không uống, chỉ đủ trả tiền nhà và đi lại thôi.

Tôi thuộc hàng thu nhập vừa vừa mà còn thế, huống gì bao nhiêu người lương tháng 1000 SGD trở xuống họ sẽ thế nào? Trên thực tế, cũng vẫn có người, cách này hay cách khác, xả rác bừa bãi, đi không đúng luật, nhưng vì họ biết nên chỉ dám lén lút thôi.

Bạn chỉ cần bị nhắc nhở là họ phải thu dọn, đi đứng cẩn thận liền. Bạn biết tại sao không? Vì họ biết nếu không thế, mà bị tố cáo là lập tức nhận án phạt ngay.

Ở Việt Nam mình, kẻ bị nhắc có khi còn chửi, đánh lại người nhắc mình. Lúc nào cũng sẵn sàng làm càn, chỉ biết mình, không biết người. Đó là vấn đề ý thức, thói quen ăn sâu trong văn hóa và cách hành xử của một số người.

Theo tôi, muốn không bị phạt, tốt nhất đừng làm sai. Mục đích của việc tăng nặng xử phạt là để răn đe, làm cho người tham gia giao thông có ý thức hơn.

Tại sao chúng ta không bàn cách nào để không vi phạm luật giao thông, không bị phạt mà cứ bàn lùi mấy vấn đề phạt ít phạt nhiều? Nếu chúng ta không vi phạm luật giao thông thì đâu có sợ mức phạt dù cao hay thấp. Cái chính là ý thức của dân mình khi tham gia giao thông còn yếu.

Nay tăng mức phạt vi phạm giao thông, mà theo cá nhân tôi, nên tăng nặng hơn nữa ở tất cả các mức phạm lỗi thường thấy, thì đảm bảo chỉ cần một tuần sau ngày đầu tiên thực hiện kiểm tra, áp dụng mức phạt mới, đường phố đảm bảo ngay ngắn, trật tự.

Xe cộ đi, đỗ đúng tuyến, rẽ đúng nơi, đúng đèn, đúng luồng, lề đường, hè phố quang đãng, người đi bộ cũng líu ríu tìm chỗ sang đường đúng quy định liền.

Thanh Tho

Nguồn tin: http://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn