Hành pháp của Mỹ

Thứ bảy - 25/02/2012 19:41
Hành pháp của Mỹ

Hành pháp của Mỹ

Mỗi khi tham gia giao thông, đâu đâu cũng sẽ thấy biển báo giao thông, đèn tín hiệu, biển cảnh báo mọi nơi. Người Mỹ họ gọi: Biển báo là luật. Khi thấy một biển báo: STOP, mọi người đều dừng lại lập tức, dù cho đường vắng hay đông, dù cho có công an hay chẳng còn ai trên con đường đó.

Đến bãi đậu xe, nơi nào bạn có thể đậu, bao lâu, miễn phí hay tính phí, đậu xe cho người khuyết tật hay cho xe công vụ .... mọi thứ đều có biển báo rõ ràng và người tham gia sẽ phải tuân lệnh của những tấm biển đó vô điều kiện.

Tại sao tôi lại đề cập về vấn đề này, vì nếu bạn làm sai chỉ dẫn của những biển báo nào, lập tức, công an gửi phiếu phạt, giam xe hoặc kéo xe bạn đi mà không cần báo trước. Có những nơi đậu xe của cá nhân thì nhất định bạn không được xâm phạm cho dù lý do gì đi nữa (cho dù những căn nhà trên đồi, núi vắng vẻ).

Công tác xử phạt của nước bạn rất nghiêm khắc và rõ ràng, một khi họ đã phạt là bạn không thể chối cãi được (vì hình ảnh được camera ghi hình).

Khi vào nộp phạt, bạn phải qua một cơ quan như sở cảnh sát, nhưng nơi này tập hợp rất nhiều chức năng của nhà nước như trụ sở Phường hoặc Quận của mình nhưng quy mô và chuyên nghiệp hơn nhiều.

Nơi công sở này, gồm có nhà tạm giam, khu làm việc, đăng ký giấy tờ, trụ sở cảnh sát Hạt của Bang đó... Bởi vậy, khi vào đây, bạn sẽ phải bước qua chu trình an ninh nghiêm ngặt cỡ như vào khu vực Cách ly của Sân bay vậy (vì nơi này cũng có nơi xử án của quan tòa các cấp)

Mọi hành vi của nhân viên, người đến làm thủ tục đều được giám sát bằng rất nhiều nhân viên cảnh sát và camera an ninh khắp các hành lang và phòng ban.

Vào đây, các phòng chức năng được chi tiết hóa trên các bảng thông tin hoặc bạn có thể hỏi nhân viên tại các bàn hướng dẫn khắp nơi trong trụ sở. Khi vào làm việc để đăng ký giấy tờ, bạn được hướng dẫn chi tiết, nhiệt tình, lịch sự với sự chuyên nghiệp cao của nhân viên. Mọi thủ tục có thể là miễn phí hoặc rất ít khi phải trả phí cao, trừ trường hợp bạn đi đóng phạt án về giao thông hoặc tôi phạm.

Tôi cũng đã tham gia vào một phiên tòa tại đây. Ai cũng có thể vào dự buổi xử án, nhưng phải ăn mặc gọn gàng, không mang điện thoại di động hoặc gây ồn ào trong phòng xử là sẽ được dự bao lâu cho đến khi kết thúc phiên xử cũng được, bằng không, hai vị cảnh sát sẽ luôn để mắt tới bạn và mời hoặc áp giải bạn ra ngoài ngay lập tức nếu có hành vi khả nghi.

Một phiên tòa tại đây có thể được kéo dài cả ngày, và mỗi phiên như vậy là xử rất nhiều vụ án cùng một lúc. Chỉ có một vị thẩm phán và một bồi thẩm đoàn gồm 3 người nhưng việc xử án diễn ra rất chuyên nghiệp và nhanh chóng. Phạm nhân được áp giải bởi những nhân viên cảnh sát riêng từ ngay cánh cửa thông với phòng tạm giam ngay lối vào phòng xử án. Cánh cửa đặc biệt này tự khóa và chỉ có thể được mở từ bên trong phòng xử án bởi nhân viên cảnh sát trực ngày hôm đó với các mã khóa bảo mật được cài trên cửa.

Có rất nhiều loại tội phạm, giới, tuổi và sắc tộc, những tội danh nặng thì chỉ là tuyên án và thi hành án chứ không xét xử (giết người, ma túy hoặc cưỡng hiếp). Những tội danh nhẹ như ăn cắp, say xỉn, bạo hành... sẽ được xử theo một y lệnh và khung hình phạt như luật định và chỉ để phạm nhân và luật sư của họ bào chữa ngắn ngọn nếu như manh mối không thuyết phục được tòa.

Danh sách xử án lần lượt được nêu theo thứ tự tên ABC, luật sư của từng phạm nhân sẽ ngồi đợi cùng người nhà hoặc họ ngồi trên hàng ghế dành cho luật sư gần thẩm phán. Phòng xử án nghiêm trang, sáng sủa và rất mở. Tuy nhiên, mọi công tác xử án luôn được kiểm soát chặt chẽ từ nhiều khía cạnh và chắc chắn đây không phải là nơi mà bạn muốn du lịch "miễn phí".

Phải thực sự lạnh người với hành pháp của Mỹ vì một khi bị giam thì chắc chắn đúng người, đúng tội, vì không ai có thời gian đi đùa giỡn với luật pháp kiểu Mỹ được.

Nguồn tin: http://vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn