Chiến dịch giải cứu 7 cô gái trẻ bị bán sang Lình Coóng về nước

Thứ tư - 29/02/2012 13:40
Chiến dịch giải cứu 7 cô gái trẻ bị bán sang Lình Coóng về nước

Chiến dịch giải cứu 7 cô gái trẻ bị bán sang Lình Coóng về nước

Sáng 28/2, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), được sự ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong điều tra, giải cứu thành công các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc ngày 12/2.

 

Các đơn vị được khen thưởng gồm: Phòng 6 - C45, Công an TP Móng Cái và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Để động viên khích lệ CBCS trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục VI đã có Thư khen và Quyết định số 27/QĐ-C41-C43 thưởng cho mỗi đơn vị 3 triệu đồng.

 

Bây giờ, khi đã giải cứu và đưa được cả 7 nạn nhân bị lừa bán sang Lình Coóng trở về an toàn, các CBCS của Phòng 6 - Cục C45 mới thở phào nhẹ nhõm. Cuối năm 2011, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục VI, CBCS của Phòng 6 nhận nhiệm vụ điều tra, giải cứu các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc và đang bị ép bán dâm theo lời khai của chị Nguyễn Thị H., 21 tuổi, sinh viên một trường đại học, cũng là một nạn nhân trong vụ án mua bán người do Công an TP Hà Nội đang thụ lý điều tra. H. cho biết, cùng bị ép bán dâm tại nhà chứa của chị còn 2 người bạn là Đào Thị Hồng N., Dương Thị Y. và một số nạn nhân mà chị không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể ở Việt Nam.

 

Lời khai của chị H. rất phù hợp với lời khai của một số nạn nhân khác từng bị bán sang làm gái mại dâm và được Phòng 6 giải cứu trở về. Họ cho biết, nhiều phụ nữ từ Việt Nam sang đã bị lừa bán cho một số động mại dâm của một người đàn bà tên S ở thị trấn Trung San Nhì Lù 2, huyện Lình Coóng, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

 

Cùng thời điểm này, các cán bộ Phòng 6 đã nhận được đơn thư kêu cứu, xin giải cứu cho con gái mình bị lừa bán sang Trung Quốc của gia đình bà Nguyễn Thị T. ở Lạng Sơn, ông Trần Văn C., ở Nam Định. Theo tường trình của ông C., con gái ông là Trần Thị K., hơn 17 tuổi, đã mất liên lạc từ tháng 10/2011.

 

 

Nạn nhân Trần Thị K. đang trình báo tại Cục C45.

 

Đến cuối năm, gia đình nhận được điện thoại và cả một lá thư em nhờ những người Việt Nam sinh sống bên Trung Quốc tốt bụng chuyển về cho gia đình, báo tin mình đã bị lừa bán sang một động mại dâm tại thị trấn Trung San Nhì Lù 2…

 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cán bộ Phòng 6 đã xác định được danh tính của 9 nạn nhân quê ở TP Hà Nội và các tỉnh: Lạng Sơn, Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Nghệ An hiện đang bị ép bán dâm tại thị trấn Trung San Nhì Lù 2, trong đó có em Trần Thị K..

 

Để nhanh chóng giải cứu số nạn nhân trên an toàn trở về, Cục C45 đã làm công văn đề nghị Văn phòng Interpol, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Công an TP Móng Cái và PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh căn cứ chức năng, nhiệm vụ xác minh, giải cứu theo quy chế phối hợp với nước bạn Trung Quốc. C45 đã cử cán bộ liên lạc trực tiếp với đồng chí Thông, sỹ quan liên lạc của Công an Trung Quốc tại Đông Hưng để cung cấp kịp thời mọi thông tin mới về các nạn nhân mà ta đã thu thập được (tên tuổi, ảnh nhận dạng…).

 

Đồng thời, một tổ công tác gồm 5 cán bộ của Phòng 6 đã có mặt ở miền biên ải, cùng với Công an TP Móng Cái trao đổi với Công an Trung Quốc và Bộ đội Biên phòng cả 2 nước để tổ chức xác minh, giải cứu.

 

Ngày 10/2, với sự phối hợp cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác của Công an Việt Nam, phía Công an Trung Quốc đã đồng loạt tấn công vào một số tụ điểm mại dâm ở thị trấn Trung San Nhì Lù 2, giải cứu thành công 7/9 nạn nhân là phụ nữ Việt Nam trong danh sách của Công an Việt Nam chuyển sang.

 

Riêng nạn nhân Đào Thị N. đã tự trốn thoát về Việt Nam, còn cô gái Trịnh Thị Q. bị bọn chủ chứa vừa chuyển đi khỏi Lình Coóng ngay trước khi Công an Trung Quốc kiểm tra. Ngày 12/2, 7 cô gái đã được Phòng 6 phối hợp với Công an TP Móng Cái tiếp nhận về Việt Nam, sau đó đưa về "Ngôi nhà bình yên" của Hội LHPN Việt Nam chăm sóc giúp đỡ…

 

Chiều 27/2, phóng viên Báo CAND đã có dịp tiếp xúc với một trong 7 nạn nhân được giải cứu trở về tại trụ sở làm việc của Cục C45. Đó là em Trần Thị K.. Em kể rằng, em quen Thanh và người yêu anh ta qua mạng Internet. Ngày 10/8/2011, chúng rủ K. và cô bạn thân đi Móng Cái thăm mẹ của bạn gái Thanh. Có một người đàn bà ra đón, đưa cả nhóm qua đò sang Trung Quốc chơi, sau này, K. được biết, đó chính là một đầu mối buôn người. 2 ngày sau, K. và bạn bị đưa đến thị trấn Trung San Nhì Lù 2 và ép đi bán dâm cho khách. Em kể rằng, số phận của những em gái bị bắt ép bán dâm bên đó rất khổ cực. Nhưng không chịu tiếp khách thì bị chủ đánh.

 

Đại tá Phạm Văn Sỹ, Trưởng Phòng 6, lưu ý hiện Phòng 6 đã có "địa chỉ nóng" tạo điều kiện cho các nạn nhân, thân nhân gia đình người bị hại, những người biết việc để tố cáo hành vi hoạt động của bọn tội phạm, đề nghị hỗ trợ giải cứu nạn nhân, nhất là những nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài.

 

Hãy gọi đến số điện thoại 06944103 hoặc số 06944037, email: chongbuonnguoi@gmail.com. Cơ quan Công an luôn sẵn sàng và nỗ lực tìm mọi cách để giải cứu cho các nạn nhân bị buôn người trở về Việt Nam.

 

Theo T. Hòa

CAND Online

 

 

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn