1 trẻ chết, 1 trẻ vào tù, người lớn mải tranh cãi chuyện bồi thường

Thứ tư - 29/02/2012 21:07
1 trẻ chết, 1 trẻ vào tù, người lớn mải tranh cãi chuyện bồi thường

1 trẻ chết, 1 trẻ vào tù, người lớn mải tranh cãi chuyện bồi thường

Mặc kệ những tiếng xì xào phía dưới, ông Mộng Thế Sắn - bố bị cáo Mộng Thế Xương - vẫn nhất mực không đồng ý tăng mức bồi thường lên 20 triệu đồng so với án sơ thẩm theo yêu cầu của bị hại. Phiên tòa nóng bởi tranh luận của cả hai bên.

Bị cáo Mộng Thế Xương tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 25/10/2011

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, là hàng xóm của nhau nên ngày 23/5/2011, Mộng Thế Xương (SN 1996, trú tại bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) rủ cháu Lô Ánh Như (SN 2004) vào rừng hái quả ăn. Thấy Như có đôi bông tai bằng vàng, Xương đã tìm cách giết hại cháu và gỡ đôi bông tai cho vào túi quần, sau đó về nhà coi như không có chuyện gì xảy ra.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 25/10/2011, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Mộng Thế Xương 8 năm tù giam về tội giết người, 2 năm tù giam về tội cướp giật tài sản (tại thời điểm phạm tội, Mộng Thế Xương mới được 14 tuổi 7 tháng 19 ngày nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ). Ngoài ra, gia đình bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại 60.890.000 đồng.

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, bà Lô Thị Thắm - mẹ của nạn nhân - không yêu cầu xem xét lại trách nhiệm hình sự của bị cáo, đồng ý với mức bồi thường chi phí cấp cứu 13 triệu đồng, mai táng phí 15 triệu đồng nhưng đã có đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao, yêu cầu tăng mức bồi thường tổn thất tinh thần thêm 20 triệu đồng (tại bản án sơ thẩm, tòa đã quyết định mức bồi thường tổn thất tinh thần mà gia đình bị cáo Xương phải thực hiện đối với gia đình nạn nhân là 32.890.000 đồng).

“Tôi đến đây không phải để bán con mình, tôi không đi xin xỏ, chỉ muốn công bằng thôi. Với tội danh giết người nhưng Xương chỉ bị kết án 8 năm tù giam, còn tôi thì mất con. Ngày nào tôi cũng đi lang thang gọi tên con, đau đớn lắm. Tôi đề nghị tòa án nâng mức bồi thường tổn thất về tinh thần cho tôi”, bà Thắm phát biểu. Nói tiếng Kinh chưa sõi nên diễn đạt của bà mẹ người dân tộc Thái này khiến HĐXX phải “căng” mình ra lắng nghe để có thể hiểu hết những gì bà muốn nói.

Nhưng ông Mộng Văn Sắn - bố của bị cáo Mộng Thế Xương - nhất quyết không đồng ý mức bồi thường này. Theo ý kiến của ông thì mức đề nghị của phía bị hại là quá cao, vượt quá khả năng của gia đình ông. “Yêu cầu thì cũng phải hợp lý chứ, phải theo khả năng của gia đình tôi chứ”, ông nêu ý kiến và chỉ chấp nhận bồi thường thêm 10 triệu đồng ngoài số tiền mà tòa án sơ thẩm đã tuyên.

Hai cha con ông Sắn trong phiên tòa phúc thẩm tối cao ngày 29/2

Khi ông Sắn và bà Thắm đang mãi cãi nhau, chẳng ai chú ý đến bị cáo Mộng Thế Xương đang đứng trên vành móng ngựa. So với thời điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm thì sát thủ gầy và xanh xao hơn, khuôn mặt đanh lại, không còn vẻ ngơ ngác như trước. Bị cáo cúi đầu lặng thinh nghe hai người lớn tranh cãi về chuyện tiền bồi thường; hai tay cứ xoắn chặt vào nhau, đôi mắt thỉnh thoảng ngước lên nhìn Hội đồng xét xử rồi lại cúi xuống dán chặt vào nền nhà.

Từ hồi mẹ Xương theo chồng mới vào sâu tít trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, bà cũng chẳng có thời gian về quê cũ thăm đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn. Từ ngày bước chân vào trại tạm giam chờ phán quyết cuối cùng của pháp luật, Xương cũng chưa được gặp lại mẹ. Trong khi chờ tòa nghị án, Xương được nói chuyện với bố một lát nhưng dường như hai bố con cũng chẳng có gì để nói với nhau. Một già, một trẻ cứ ngồi im lặng, mỗi người như đang mãi đuổi theo suy nghĩ của riêng mình.

Muốn hai gia đình đi đến thỏa thuận với nhau nên vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa và hội thẩm nhân dân ra sức giải thích, động viên hai bên bình tĩnh lắng nghe ý kiến của đối phương. Thế nhưng sự kiên trì của họ chẳng phát huy tác dụng trong khi người mẹ khốn khổ của nạn nhân cho rằng mức đền bù tổn thất tinh thần mà tòa sơ thẩm tuyên là không thỏa đáng so với nỗi đau mà bà đang phải gánh chịu sau cái chết oan ức của đứa con gái 7 tuổi. Phía bên kia, bố của bị cáo Mộng Thế Xương cũng không chịu nhượng bộ. Mặc kệ tiếng xì xầm bàn tán phía dưới, ông nhất quyết không chấp nhận “đòi hỏi” của gia đình bị hại. Nại rằng gia đình khó khăn, ông không thể kiếm đâu ra 20 triệu đồng để đưa cho bà Thắm.

Biết không thể lay chuyển được hai người làm cha, làm mẹ này, HĐXX quyết định giải quyết theo quy định của pháp luật. Sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên phạt, gia đình bị cáo Mộng Thế Xương phải liên đới bồi thường tổn thất tinh thần cho thân nhân cháu Lô Ánh Như hơn 49 triệu đồng, tức là tăng hơn 17 triệu đồng so với án sơ thẩm đã tuyên.

Tòa kết thúc, sát thủ tuổi teen líu ríu bước theo các đồng chí công an ra xe về trại. Ông Sắn thì cứ loay hoay mãi trong phòng xử án, than cái nghề đào đãi vàng chẳng ăn thua, nương rẫy thì phập phù không đủ ăn trong khi ông còn phải nuôi đứa con gái lớn đang học lớp 11 ở trường dân tộc nội trú của huyện và cái gia đình nhỏ thứ 2 của ông.
 
Bước lên xe, quay lại nhìn lần cuối vẫn không thấy bóng dáng của cha, Xương lầm lũi bước vào trước khi cánh cửa thùng xe đóng sập lại.

Hoàng Lam

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn