Chia tay vì…quá lo xa

Thứ hai - 27/02/2012 08:34
Chia tay vì…quá lo xa

Chia tay vì…quá lo xa

Người ta có thể chia tay nhau vì cảm thấy lạnh nhạt, xa cách, bất đồng quan điểm, hay không thể cùng nhau vượt qua thử thách. Ít ai biết rằng, nguyên nhân sâu xa có thể xuất phát từ việc một trong hai thiếu ý chí và không biết phấn đấu trong học hành, sự nghiệp.

Con gái thường “sống vì tương lai”

 

Quen nhau được vài tháng, K.H (lớp 12 trường THPT NTMK) bắt đầu cảm thấy thất vọng về bạn trai của mình và chỉ muốn chia tay cậu ấy để tập trung cho việc học.

 

“Mình cảm thấy thích cậu ấy vì cậu ấy đẹp trai, ga lăng, và hiểu mình nữa. Nhưng sau khi quen nhau thì mình…hơi chán. Cậu ấy không biết nên nộp hồ sơ vào trường nào, định hướng gì cho tương lai, suốt ngày chỉ biết chơi games, và điểm thì thấp thê thảm.

 

Mình có góp ý thì cậu ấy bảo rằng, cũng nhiều người giống cậu ấy chứ có phải ai cũng định hướng được đâu. Cậu ấy mệt mỏi khi mình nói nhiều và cậu ấy muốn nghỉ ngơi. Sau một thời gian, mình đã chia tay.

 

Dù cậu ấy có níu kéo thì mình vẫn không muốn quay lại. Mình còn cả một tương lai phía trước và không muốn trượt đại học để cùng cậu ấy xây dựng tình yêu!”, K.H chia sẻ.

 

Khi con trai và con gái bằng tuổi, nhiều chàng thường rất vô tư và đôi khi chỉ biết học theo một lẽ tất yếu, trong khi con gái thì luôn tính rất xa. Họ muốn người yêu phải hiểu biết hơn mình, có nhiều kiến thức và biết lo cho tương lai.

 

Các chàng trai đôi khi không hiểu điều đó, và cứ ngỡ rằng con gái lạnh nhạt với mình chỉ vì mình mắc lỗi gì đó. Thực tế, một trong những nguyên nhân sâu xa khiến các nàng “chán” con trai là vì cảm thấy chàng không an toàn để có thể tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài.

 

T.V (lớp 12 trường M) quen một anh chàng nhỏ hơn mình một tuổi, có ngoại hình ổn và gia đình khá giả. Nhưng một thời gian sau, V bắt đầu nổi cáu khi cậu ấy có tính tình trẻ con, thiếu kiến thức xã hội và quá dựa dẫm vào gia đình. V chia sẻ: “Mình thích một anh chàng có ý chí cầu tiến hơn là một anh chàng giàu có nhờ gia đình của anh ta”.

 

 

Không cần giỏi, chỉ cần biết phấn đấu

 

B.M (sinh viên năm 1 ĐH KHTN) và K.Q (sinh viên năm 1 ĐH Kinh Tế) yêu nhau khi còn học cấp 3. Lên đại học, K.Q siêng năng bao nhiêu thì B.M chán nản trong chuyện học bấy nhiêu. M muốn chuyển ngành rồi lại muốn chuyển trường, sau cùng quyết định…thi lại đại học, trong khi Q nhận học bổng liên tục.

 

M cảm thấy chán nản nhưng rồi chẳng bao giờ chịu đụng đến quyển sách, suốt ngày chỉ ở nhà hoặc đi chơi, còn Q thì đã đi làm thêm ở rất nhiều nơi. Q tâm sự: “Thời còn học cấp 3, mình yêu M cũng một phần vì cậu ấy học rất giỏi.

 

Không hiểu sao lên ĐH, mình nhờ cậu ấy giải giùm một bài toán đơn giản mà cậu ấy từng được học, cậu ấy cũng không biết. Nhìn cậu ấy mình cảm thấy dường như mình đã già dặn hơn cậu ấy rất nhiều, còn cậu ấy thì học hành chưa tới lại còn không chịu cố gắng siêng năng.

 

Bọn mình bắt đầu xích mích và cãi nhau nhiều hơn… M luôn nghĩ mình có người khác, nhưng thật ra, mình thất vọng vì cậu ấy quá chây lười”.

 

Hải Anh (18 tuổi, Q3) chia sẻ: “Trong khi mình lo cho sự nghiệp và biết phấn đấu vì tương lai của cả hai, thì cô ấy muốn nghỉ học vì chán. Mình cũng chán trước quyết định đó. Một người cố gắng thôi chưa đủ, phải có sự hợp tác từ cả hai.

 

Chẳng lẽ cô ấy sẽ mãi dựa dẫm vào mình và không thể tự độc lập? Nghĩ tới cảnh về sau, mình đi làm còn cô ấy thì suốt ngày ở nhà, mình đã thấy chán rồi. Ít nhất thì cũng phải có việc nhất định chứ. Ngay cả tương lai của bản thân mà còn không có trách nhiệm thì làm sao có thể gắn bó cùng nhau lâu dài?”

 

Giải pháp

 

Phải luôn quan niệm rằng: “Tình yêu không là tất cả”. Nếu hai bạn suốt ngày chỉ chìm đắm trong tình yêu mà sự nghiệp thì không có, sớm muộn gì cũng dẫn đến tan vỡ tình yêu.

 

Lấy tình yêu làm động lực để siêng năng, chăm chỉ, dù học không giỏi nhưng cũng phải biết tự lập và có ý chí phấn đấu. Đó là điều mà các chàng trai cần phải làm, để thể hiện bản lĩnh của mình.

 

Người xưa có câu: “Gái ham tài, trai ham sắc”. Câu nói ấy vẫn đúng trong thời đại ngày nay. Yêu nhau đến đâu cũng cần một tương lai tốt, sẽ thật mệt mỏi khi một trong hai dựa dẫm vào người còn lại và không lo chuyện học tập, sự nghiệp về sau.

 

Cùng nhau học tập, cùng nhau ấp ủ hoài bão và hăng hái tìm hiểu về các hoạt động xã hội, tích cực trau dồi kiến thức, đảm bảo bạn sẽ luôn hấp dẫn trong mắt người yêu.

 

Bạn hãy nhớ rằng, các nàng không thích một chàng trai chỉ vì ba mẹ cậu ấy giàu, các nàng thích những chàng trai biết tạo dựng sự nghiệp, có nhiều mục tiêu, có ý chí phấn đấu. Điều đó là nền tảng để tình yêu hạnh phúc, gia đình ổn định và bản thân có cuộc sống tốt đẹp.

 

Có những điều tưởng rất đơn giản, nhưng bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa. Con gái suy nghĩ nhiều gấp đôi con trai, và con trai cần phải cố gắng gấp 10 để lo được cho bản thân, lo được cho gia đình và hơn hết là xây dựng được tình cảm bền vững với người yêu.

 

Theo Mực Tím

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chia, tay, , quá, lo, xa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn