Tổng kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ hai - 27/02/2012 12:36
Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương; Thông tấn xã Việt Nam; Ðài Tiếng nói Việt Nam; Ðài Truyền hình Việt Nam; Báo Nhân Dân về việc tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Công điện nêu rõ, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp PCCC; các cấp, các ngành, các cơ sở cũng đã tích cực tổ chức thực hiện công tác PCCC. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác PCCC chưa đáp ứng yêu cầu, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Trên toàn quốc trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Trong hai ngày 8 và 9-2 đã xảy ra bốn vụ  cháy gây thiệt hại lớn, trong đó có vụ cháy tại chợ trung tâm TP Quảng Ngãi, gây thiệt hại lớn về tài sản. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy trên là do mất an toàn trong việc sử dụng điện. Ðể chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ, nhất là các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện một số việc cấp bách như sau:

1- Thành lập các đoàn liên ngành do lãnh đạo bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các cấp tiến hành đợt tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác PCCC tại các đơn vị, cơ sở để phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, vi phạm về PCCC có thể dẫn đến cháy, nổ. Trước mắt, tập trung vào các đối tượng nhà cao tầng; chợ, trung tâm thương mại; nhà trẻ, trường học; nơi tập trung đông người; các cơ sở sản xuất lớn có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ.

Ðợt tổng kiểm tra được tiến hành từ nay đến ngày 20-3-2012. Kết thúc đợt tổng kiểm tra, các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ Công an) trước ngày 30-3; sau đó tiến hành phúc tra và đưa hoạt động của các cơ sở vào nền nếp thường xuyên.

2- Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền phổ biến những quy định của pháp luật về PCCC, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người và việc bảo đảm quy định an toàn về PCCC cũng như các biện pháp khắc phục vi phạm về PCCC để các cơ sở, đơn vị và mọi người biết, thực hiện.

3- Bộ Công an chủ trì và phối hợp các bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC. Ðối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng mất an toàn về PCCC thì phải tạm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động; những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm và những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

4- Tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC, đẩy mạnh xã hội hóa, quan tâm đầu tư công tác PCCC, nhất là ở các địa bàn, cơ sở trọng điểm về cháy, nổ.

Công điện cũng giao Bộ Công an chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm túc Công điện này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn tin: http://www.nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: việt nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn