Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động

Thứ ba - 28/02/2012 00:45
Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2011, cả nước xảy ra 5.896 vụ tai nạn lao động, tăng 15% so năm 2010, làm thương vong 6.154 người. Trong đó, 50% số vụ tai nạn xảy ra trong lĩnh vực xây lắp.

Các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là địa phương xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nhất, như TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng, Ðồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Hải Dương và Quảng Bình... Hậu quả những vụ tai nạn này khá nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về vật chất, mà còn   cướp đi tính mạng của người lao động, để lại di chứng nặng nề cho gia đình và xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn lao động, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn do chủ sử dụng lao động và người lao động vi phạm các quy trình, biện pháp an toàn lao động...

 Ðiều đáng nói là năm nào, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cũng tổ chức phát động Tuần lễ An toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, không ít giải pháp được thực hiện nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức của chủ sử dụng lao động và người lao động về an toàn lao động, nhằm ngăn ngừa các vụ tai nạn, nhưng số vụ tai nạn lao động năm sau vẫn luôn cao hơn năm trước. Thậm chí, trong Tuần lễ An toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ lại có số vụ tai nạn lao động cao hơn bình thường.

Ðể chủ động phòng ngừa, giảm đến mức thấp nhất số vụ tai nạn lao động, các doanh nghiệp và người lao động cần nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Ðẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện, hướng dẫn thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ cho người sử dụng lao động và người lao động, nhất là các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao như: xây dựng, khai thác khoáng sản, hóa chất, sử dụng điện. Ðồng thời, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát việc thực hiện an toàn lao động tại các đơn vị, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cần coi phòng ngừa tai nạn lao động là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động.

Có như vậy, người lao động mới được làm việc trong môi trường an toàn, thuận lợi, tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tác giả bài viết: VIỆT ANH

Nguồn tin: http://www.nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chủ, động, phòng, ngừa, tai, nạn, lao, động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn