Cần ban hành Thông tư đúng thời điểm

Thứ tư - 29/02/2012 14:12
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) vừa ban hành Thông tư  số 58 về Quy chế đánh giá, xếp loại  học sinh THCS và THPT. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 26-1-2012. Thời điểm này học sinh đã bước sang học kỳ II, trong khi đó ở học kỳ I, các trường vẫn áp dụng cách đánh giá xếp loại học sinh theo các văn bản cũ.

Thông tư số 58 ra đời có nhiều điểm mới, được nhiều thầy, cô giáo ghi nhận, đánh giá cao so với các văn bản trước đây. Môn Giáo dục công dân được coi trọng hơn, không chỉ đánh giá về mặt điểm số như các bộ môn văn hóa khác mà còn tham gia vào xem xét hạnh kiểm, đạo đức học sinh trong từng học kỳ và năm học. Ðối với đối tượng học sinh khuyết tật thì được quan tâm đặc biệt, không bị áp lực về  thành tích hay điểm số. Các môn âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, đã bỏ cách đánh giá xếp loại bằng điểm số, theo năm loại: giỏi, khá, trung bình, yếu, thay vào đó là lời nhận xét bằng "đạt" hay "chưa đạt" của giáo viên giảng dạy. Ðiểm mới nữa, Thông tư số 58 quy định "hai môn Văn và Toán chỉ còn hệ số một". Môn Văn và Toán "bình đẳng" như các bộ môn khác là dụng ý của Bộ GD-ÐT muốn đề cao giáo dục toàn diện, tránh học "lệch", học "tủ".

Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái chiều về Thông tư số 58. Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) Nguyễn Văn Thanh cho rằng: "Việc đánh đồng nêu trên sẽ khiến học sinh ít quan tâm đến hai môn cơ bản và lơ là, xao nhãng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10". Mặt khác, về thời điểm ban hành Thông tư số 58 khi học sinh đã bước vào học kỳ II, ít nhiều gây khó khăn, lúng túng, bị động cho các trường học trong việc đánh giá xếp loại học sinh ở năm học này, do có sự giao thoa giữa Thông tư số 51 và Thông tư số 58.

Trong giáo dục và đào tạo hiện nay, có nhiều vấn đề cần thay đổi, cải tiến để phù hợp với xu thế, hoàn cảnh xã hội. Nhưng, mới trong năm năm mà Bộ GD và ÐT đã có tới ba thông tư, quy chế thay đổi việc đánh giá xếp loại học sinh;  thông tư, quy chế trước thực hiện chưa ráo mực, đã cho ban hành thông tư, quy chế sau, là quá nhanh.

Tác giả bài viết: ÐỖ TẤN NGỌC (Quảng Ngãi)

Nguồn tin: http://www.nhandan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: học sinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn